Rượu vang là gì ? 5 kiến thức cần biết về rượu vang

Rượu vang là loại thức uống được đáp ứng thường xuyên trong các quán ăn, khách sạn ở thời điểm hiện tại ; không chỉ thuần túy là một loại thức uống thông thường trong các thực đơn, rượu vang còn được ghép với vài ba thức ăn giúp làm tăng mùi vị và chất lượng của bữa ăn, có lợi cho sức khỏe, cũng là trình bày sự sang trọng cho người nhấm nháp. vậy rượu vang ?

Rượu vang là gì ?

Rượu vang là loại đồ uống có cồn được tạo nên từ tiến trình lên men của nho, để đường trong nho biến đổi thành cồn. vậy là , rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, hơn nữa không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay những chất dinh dưỡng khác .

bây giờ , rượu vang là một trong nhiều loại thức uống có cồn được thích nhất trong gần như tất cả các quán ăn , khách sạn trên toàn cầu bởi những chức năng mà loại rượu này đem đến. cùng với sự ưa thích mỗi ngày thêm nhiều cao, nhiều dòng rượu vang hiện còn được chế tạo từ nhiều loại hoa quả, dược liệu hữu cơ hay hoa. ngoài ra, nhiều quốc gia chỉ chấp thuận danh xưng rượu vang cho một loại đồ uống có cồn được ủ chua từ nho.


5 kiến thức cần biết về rượu vang

Một chai rượu vang được tạo nên từ bao nhiêu quả nho ?

nghe có vẻ không tưởng nhưng bạn đầy đủ khả năng thu thập chuẩn xác lượng nho chi tiết để cho ra một chai rượu vang tuyệt vời. căn cứ vào đó, chúng ta cần khoảng từ 600-800 quả nho ( tương đương khoảng 11 chùm với mỗi quả nho nặng khoảng 2g, trung bình một chùm nho có từ 50-80 quả ) để làm ra 1 chai rượu vang loại 750ml . như thế là , mỗi 1 tấn nho sẽ cho ra 2 thùng rượu vang loại 60 gallon ( khoảng 3, 7l ) , tương xứng khoảng 720 chai rượu vang loại 750ml, trung bình cứ 600-800 quả nho sẽ cho ra 1 chai rượu vang loại 750ml

Có mấy loại rượu vang ?

hiện có 5 loại rượu vang phổ quát và được dùng trong đáp ứng thực khách, gồm : rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm và rượu vang ngọt . hơn nữa, vài ba nguồn hồ sơ còn cho thấy một loại nữa là rượu vang bổ .

chưa kể , rượu vang còn được phân loại theo lịch sử, cổ truyền và cách rượu vang của các nước, gồm có : năm châu cũ – old world ( bao gồm các nước trồng nho và sản xuất rượu vang thuộc châu âu như pháp, ý, tây ban nha, đức, áo, hungary, . . ) và thế giới mới – new world ( gồm có toàn bộ các nước trồng nho và sản xuất rượu vang không thuộc lãnh thổ châu âu như chile, argentina, mỹ, úc, new zealand, nam phi, . . )

Nút chai đậy rượu vang

có 2 loại nút được các nhà sản xuất dùng để bảo quản rượu vang, đó là : nút bấc ( nút bần, được chế tạo từ gỗ sồi ) và nút vặn ( nút xoáy, chế tạo từ kim loại nhẹ ) . hiện đang có khá nhiều những tranh cãi quay quanh việc dùng loại nút chai nào sẽ đem đến kết quả tốt hơn, nhưng nút bần tự nhiên cổ truyền ngoài tác dụng giữ ẩm cho vang, tạo sự và nền văn minh rượu vang mỗi khi hành động mở nút thì vẫn có thể phá nát vị riêng biệt của rượu do bị hư hỏng hoặc nặng mùi ; còn nút xoáy thì tiện dụng, kinh phí để làm ra thấp, mở-đóng vang mau chóng, dễ dàng lại góp phần bảo vệ môi trường .


Các giống nho làm rượu vang

Hiện hữu 2 giống nho được dùng để làm rượu vang, đó là nho đỏ và nho trắng .

Nho đỏ ( red varieties ):  dùng làm rượu vang đỏ hoặc rượu vang trắng, gồm các giống nho thông dụng như : carbernet franc, cabernet sauvignon, merlot, syrah / shiraz, pinot noir, malbec, carmenere, …
Nho trắng ( white varieties): dùng làm rượu vang trắng, gồm có các giống nho nổi tiếng như : chardonnay, sauvignon blanc, riesling, gewurztraminer, chenin blanc, viognier, semillon, pinot grigio, …


Phân biệt rượu vang đỏ và rượu vang trắng

ngay trong danh tính đã có thể phân biệt được 2 loại rượu này bởi sắc thái của rượu là không giống nhau, rượu vang đỏ có sắc màu đỏ đậm, nhưng rượu vang trắng có màu vàng nhạt hay vàng rơm . không những vậy , rượu vang đỏ và rượu vang trắng còn được phân biệt bởi thành phần nguyên vật liệu. rỏ ràng : rượu vang đỏ được làm thành do tiến trình lên men của cả quả nho, tức là bao gồm cả ruột và vỏ nho ; trong lúc rượu vang trắng được làm thành do tiến trình ủ chua của chỉ ruột nho, có nghĩa là không bao gồm vỏ nho, mà nước ép từ ruột nho đều không màu .

Nho đỏ có khả năng làm ra rượu vang đỏ và rượu vang trắng nhưng nho trắng lại chẳng thể dùng để làm rượu vang đỏ được

Trên đây là bài viết chia sẽ về rượu vang mà hoivadap.net tổng hợp từ nhiều nguồn hi vọng sẽ giúp ích cho các tín đồ mới tìm hiểu về vang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *